หลังจากพ้นช่วงกักตัวไปตัวใหญ่ขึ้นเยอะ ต้องหันมาควมคุมน้ำหนักกันอย่างจริงจัง
พอพูดถึงการควบคุมน้ำหนักหลายคนต้องคิดว่าอดอาหาร กินน้อย ๆ หรือไม่ก็ออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงเท่านั้นใช่ไหมคะ
แต่จริง ๆ แล้วการทำอะไรอย่างสุดโต่งมันก็ไม่ดีเสมอไปนะจ๊ะ การลดน้ำหนักโดยการอดอาหารเป็นอะไรที่ไม่ควรทำนะคะ
ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ผลดีกว่าโดยไม่ต้องอดข้าว นั่นคือกินตามปกติ
เพียงแต่ต้องกินให้เป็นได้ทั้งหุ่นสวยและร่างกายที่แข็งแรงค่ะ
วันนี้น้ำมีไอเดียอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยควบคุมน้ำหนักและร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน
นั่นคือโจ๊ก ฮักปัน 5 สี ค่ะ โจ๊ก ฮักปันเป็นโจ๊กกึ่งสำเร็จรูป เป็นโจ๊กที่ทำจากข้าวกข
43 หลายคนคงงง ว่าโจ๊กข้าว กข43 คืออะไร เดี๋ยวน้ำจะย่อยให้ฟังง่าย ๆ นะคะ ข้าว
กข43 เป็นข้าวที่มีน้ำตาลน้อยที่สุดในทุก ๆ สายพันธุ์ข้าวของไทย ซึ่งมีผลวิจัยว่าเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน
ทานแล้วค่าน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นค่ะ
ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าโจ๊ก ฮักปัน ที่ทำจากข้าว กข43 นั้นทานแล้วควบคุมน้ำหนักได้แน่นอนค่ะ
นอกจากนี้โจ๊กข้าว กข43 กึ่งสำเร็จตราฮักปันยังมีธาตุเหล็กและวิตามินบี 1
และที่สำคัญไม่มีโซเดียม ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย จึงไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพชัวร์
โจ๊กฮักปัน 5 สีที่น้ำจะมาแนะนำในวันนี้ก็ทำง่ายมาก ๆ ค่ะ 5
สีที่ว่ามาจากพืชผักที่หาง่าย ๆ แถวบ้านมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ
วัตถุดิบโจ๊กฮักปัน 5 สี
- โจ๊กข้าว กข43 กึ่งสำเร็จรูป ฮักปัน 1 ซอง
- หมูสับ 100 กรัม
- ข้าวโพดต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
- มันเทศต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
- มันไข่ต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอทต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
- บร็อคโคลี่ต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
- สาหร่ายแผ่น 1 แผ่น
- ขิงซอย นิดหน่อย
- ต้นหอมซอย นิดหน่อย
- ไข่ลวก 1 ใบ
- เส้นหมี่แห้ง 1 แผ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
- นำผักทั้งหมดไปล้างให้สะอาดอีกที
- ล้างขิงซอย / ต้นหอม หั่นต้นหอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
- เทน้ำใส่หม้อ รอให้เดือด นำมันต้มและข้าวโพดต้มลงไปต้มเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ตักใส่ถ้วย เทน้ำทิ้งไป
- เทน้ำใส่หม้อ รอให้เดือด ปอกแครอทและหั่นเป็นลูกเต๋า ส่วนบร็อคโคลี่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ นำไปต้มให้นิ่ม ตักใส่ถ้วยไว้
- นำหมูสับใส่ถ้วย เติมน้ำมันเพื่อให้หมูนิ่มและใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นลงไปตามชอบ เมื่อน้ำเดือดปั้นหมูเป็นก้อนกลม รอจนหมูลอยขึ้นมา ตักหมูและน้ำใส่ถ้วยให้ท่วมหมู เมื่อเย็นเก็บใส่กล่อง หยิบมาใช้ตามปริมาณที่ต้องการ
- นำผัก/มัน/ข้าวโพดที่ต้มและพักจนเย็นแล้วมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ แบ่งใส่กล่องเก็บไว้ เตรียมแค่ครั้งเดียวเมื่อจะใช้ให้หยิบมาใช้ตามปริมาณที่ต้องการ
- สาหร่ายน้ำใช้เป็นแบบสาหร่ายอบแห้งแบบกลมสำหรับทำแกงจืด ก่อนใช้นำไปปิ้งให้ร้อนบนกระทะโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน
- เตรียมทำหมี่กรอบกันค่ะ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ให้ฉีกเส้นหมี่แห้งไม่ต้องเยอะ ใส่ลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อน แล้วตักขึ้นทันที ทอดจนกว่าจะหมด ทิ้งให้เย็นเก็บใส่กล่องไว้ในตู้เย็นหยิบมาทานได้ตามสะดวกค่ะ
ขั้นตอนการเตรียมของเสร็จเรียบร้อย ของทั้งหมดที่เตรียมไว้น้ำเตรียมในปริมาณเยอะพอสมควร
ของที่เตรียมไว้สามารถเก็บใส่ตู้เย็นและนำมาทานได้ทันทีที่ต้องการค่ะ
ทำให้สะดวกและง่ายมาก ๆ
มาถึงวิธีทำโจ๊กสำเร็จรูป ข้าว กข43 ตราฮักปันกันแล้วค่ะ ตอบโจทย์วิถีชีวิตในปัจจุบันมาก
ๆ เพราะสะดวกแค่เติมน้ำซุปร้อน ๆ หรือน้ำร้อน 500-600 มล.หรือประมาณ 2 ถ้วย คนเบา
ๆ เพียง 1 นาทีก็ได้โจ๊กเนื้อนุ่ม แล้วเติมวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป ก็อร่อยกับโจ๊กฮักปัน
5 สีที่เหมาะกับมื้อเร่งด่วนและยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วยค่ะ
โจ๊กฮักปัน 5 สีถ้วยนี้ อุดมไปด้วยวิตามินบี 1, ธาตุเหล็ก
และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญในผักทั้ง 5 สี รวมถึงโปรตีนจากไข่และหมู ซองเดียวทานได้ 2
คนเลยค่ะ น้ำทำทั้งหมด 2 ซอง เพราะทาน 3 คน ปริมาณเยอะทานอิ่มชัวร์
ของน้ำใส่ไข่ลวกหมูสับนิดหน่อย เน้นผัก 5 สี ส่วนของคุณแม่หมูสับนิดหน่อยเน้นผัก 5
สีเช่นเดียวกัน ส่วนของลูกชายเน้นหมูสับและผัก
เนื้อโจ๊กนุ่มไม่สากลิ้น ไม่จับตัวเป็นก้อน คน ๆ ก็ละลายกลายเป็นเนื้อโจ๊กนุ่ม
ๆ แล้วค่ะ น้ำว่านอกจากเหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแล้วยังเหมาะกับคุณแม่ที่ต้องเตรียมอาหารเช้าให้ลูกในเวลาเร่งด่วนและเหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องพักฟื้นมาก
ๆ เพราะคล่องคอ มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงร่างกายด้วยค่ะ
ใครที่อยากควบคุมน้ำหนักด้วยเมนูโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปจากข้าว กข43 ตราฮักปัน หาซื้อได้ไม่ยากเลยค่ะ กินให้เป็น เห็นหุ่นสวย ๆ รำไรแน่นอน
สามารถซื้อได้ที่ เลม่อนฟาร์ม, Big C, Line@ : @medifoods
ติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทาง
Social Media
Web : http://www.medifoods.co.th/
FB : https://www.facebook.com/MedifoodsGroup/
IG :https://www.instagram.com/hugpun_official/
klinika-avershina
ReplyDelete.