Saturday, May 2, 2020

LifeStyel - ขนมครกไข่นกกระทา ของว่างและกิจกรรมสนุก ๆ ระหว่างกักตัว - B2G


เหตุเกิดเพราะกักตัว ทำให้หาขนม ของว่างที่เคยทานได้ไม่ง่ายเหมือนเคย เมื่อวานน้ำไปเดินซื้อของสดเพื่อทำอาหารทานในครอบครัวสำหรับ 1 สัปดาห์ ที่ Makro Food Service สาขาใกล้บ้าน ระหว่างที่กำลังซื้อของอยู่นั้น สายตาเหลือบไปเห็นแผงไข่นกกระทาลดราคา เหลือ 48 บาท 1 แผงมีจำนวน 100 ฟอง

ด้วยความที่เป็นคนชอบทานขนมครกไข่นกกระทามาก นึกถึงกลิ่นพริกไทและซอสปรุงรสที่โรยหน้าบนขนมครกไข่นกกระทาร้อน ๆ จึงหยิบแผงไข่นกกระทามาแบบไม่ต้องคิดอะไร เพราะที่บ้านมีเครื่องทำขนมทาโกะยากิ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม และอยากหากิจกรรมสนุก ๆ ให้ลูกชายที่บ้านทำด้วยค่ะ
 
วัตถุดิบ
 
  • ไข่นกกระทา
  • น้ำมันพืช
  • ซอสปรุงรสแม็กกี้
  • พริกไทป่น
 
สิ่งที่ต้องมี
 
เตาทาโกะยากิ ถ้าใครไม่มีใช้เตาขนมครกหรือทอดเป็นไข่ดาวจิ๋วบนกระทะก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
ขนมครกไข่นกกระทา
ภาพที่ 1
วิธีทำ
  1. เริ่มจากทำความสะอาดเตาทาโกะยากิ เพราะเก็บไว้ในกล่องนาน ไม่ได้ใช้จนฝุ่นเกาะ
  2. วอร์มเตาทาโกะยากิ ให้ร้อน ระหว่างวอร์มเตาให้ทาน้ำมันนิดหน่อยแล้วซับออก ขั้นตอนนี้ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง
  3. เตรียมชามใบเล็ก สำหรับตอกไข่นกกระทา
  4. ตอกไข่นกกระทาใส่ชามที่เตรียมไว้ โดยใช้มีดเล็กเคาะเบา ๆ ที่เปลือกไข่ เพราะเปลือกไข่นกกระทาค่อนข้างเหนียวและใบค่อนข้างเล็ก หากตอกเหมือนไข่ไก่ ไข่ขาวกับไข่แดงจะออกมาเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
  5. เมื่อเตาทาโกะยากิร้อนได้ที่ ให้ปรับไปมาเป็นไฟกลาง แล้วเทไข่นกกระทาที่ตอกไว้ในชามลงไปในหลุม
ขนมครกไข่นกกระทาภาพที่ 2

  • 6. รอจนไข่นกกระทาสุก ชอบสุกขนาดไหนก็เลือกเอาตามใจชอบเลยค่ะ ส่วนตัวน้ำชอบทานกึ่งสุกกึ่งดิบ
  • 7. เมื่อไข่นกกระทาสุกได้ที่ ใช้ไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาจากเตาทาโกะยากิ
  • 8. ใส่จาน เหยาะพริกไทป่น และซอสปรุงรสแม็กกี้นิดหน่อย ทานตอนร้อน ๆ จะอร่อยมากค่ะ
ขนมครกไข่นกกระทา
ภาพที่ 3
ของว่างมื้อนี้ช่วยให้คนในบ้านได้มีกิจกรรมร่วมกัน คุณยายตอกไข่นกกระทา ลูกชายเทไข่นกกระทาลงในเตาทาโกะยากิ คุณพ่อนั่งดู ส่วนน้ำแซะไข่นกกระทาออกจากเตาทาโกะยากิ ช่วยเติมความสนุก สานสัมพันธ์ในครอบครัว สลายความเครียดในช่วงกักตัวได้เป็นอย่างดีค่ะ
เรื่องโดย #AquaLady ภาพประกอบบทความ ภาพปก / ภาพที่ 1 - 3 โดย #AquaLady 

No comments:

Post a Comment